Lao động

Thứ bảy - 26/06/2021 21:26
Lao động
Để góp phần và đặc biệt là tình hình hiện nay dịch bệnh covid - 19 ngày càng phức tạp, trước tình hình như vậy để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch tại địa phương, trường PTDTBT Tiểu học Chua Ta đã không ngừng các công tác phòng chống dịch và đặc biệt là thường xuyên tăng cường công tác lao động để cho ngôi trường luôn sạch sẽ, nhà trường thân thiện.
2cc9cd2d35e9c1b798f820
          Xây dựng cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp ở nhà trường có vai trò quan trọng trong bảo vệ, xây dựng môi trường sống, môi trường văn hóa sư phạm góp phần nâng cao chất lượng dạy - học, xây dựng Nhà trường vững mạnh toàn diện. Để đảm bảo cho ngôi trường xanh, sạch, đẹp bên cạnh công tác dạy và học Trường PTDTBT Tiểu học Chua Ta không ngừng quan tâm đến công tác lao động vệ sinh trường lớp. Tuy cơ sở vật chất của trường vẫn chưa đầy đủ, khu vui chơi của các em vẫn còn chật hẹp, khu nội trú, nhà bếp của trường vẫn còn chật hẹp nhưng với tinh thần của các thầy cô trong trường và các em học sinh. Nhà trường đã không ngừng tu sửa các công trình đã hỏng và xuống cấp, tu sửa nhà bếp cho HS bán trú. Tu sửa tường rào của trường. mua sắm thêm một số trang thiết bị, đồ dùng dạy học phục vụ cho công tác chuyên môn và bộ phận hành chính. Hoạt động dọn dẹp vệ sinh trường học và khu vực xung quanh trường: phát quang bụi rậm, trồng thêm cây xanh, trồng hoa vào các bồn, gốc cây trong khuôn viên trường nhằm tôn tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp; Tổ chức cho học sinh các lớp nhặt rác, nhổ cỏ và vệ sinh lớp học; Tổ chức cho GV và HS tổng vệ sinh quét dọn, nhặt rác trong và ngoài trường; Trang trí lớp học, bố trí cây xanh tạo không gian mát mẻ, tạo cho khuôn viên của nhà trường luôn xứng đáng là trường xanh sạch đẹp, góp phần tạo môi trường, cảnh quan nhà trường thân thiện, giúp cho các em thêm yêu trường, yêu lớp. Các thầy cô luôn quan tâm nhắc nhở các em và cùng các em dọn dẹp đến chỗ ăn chỗ ở của các em học sinh nội trú, giường, chiếu của các em.
b8afb2f85289a6d7ff98

Xây dựng cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp ở Nhà trường là một trong những nội dung quan trọng trong xây dựng môi trường văn hóa, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Lao động tự phục vụ luôn giữ sạch sẽ, không có rác, bụi bẩn, nhện bám, tơ giăng ở sân trường, phòng học, phòng làm việc, nhà ăn, bếp ăn, nhà vệ sinh, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho học sinh và phụ huynh theo chủ đề và từng thời điểm như : an toàn giao thông, các hành vi đạo đức, bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm nước, vệ sinh cá nhân, phòng chống dịch bệnh. Đối với khu nội trú, giường ngủ của các em việc sắp xếp chăn, màn, chiếu, gối gọn gàng, ngay ngắn tiết kiệm không gian.
       Tổ chức tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt đội trong việc thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh trường lớp và các quy định về sử dụng và bảo quản nhà vệ sinh của nhà trường. Rèn luyện kĩ năng lao động tự phục vụ của các em qua việc chăm làm việc trường, việc lớp. Giáo dục tính thẩm mĩ cho học sinh qua việc cảm nhận vẻ đẹp từ cây xanh, của lớp học, các công trình xây dựng của trường. Tổ chức học sinh tìm hiểu các tranh ảnh về vệ sinh môi trường, khuyến khích tính sáng tạo, ý thức tự bảo vệ môi trường của các em bằng các góc tuyên truyền ở sân trường.
26f846fbb58a41d4189b
          Công tác vệ sinh trường học là việc làm thường xuyên và lâu dài, cần có kế hoạch dài hạn như việc qui hoạch đất xây dựng nhà vệ sinh, nhà ăn bán trú, các công trình rửa tay, hệ thống cấp, thoát nước...có kế hoạch ngắn hạn như kế hoạch tuần, tháng, năm để giải quyết những công việc trước mắt như vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan, xử lí rác, chất thải hay những vấn đề do khách quan tạo ra.

Tác giả bài viết: Xuân Trường

Nguồn tin: lao động