Ngày Sách Việt Nam lần thứ V

    Trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đóng vai trò rất quan trọng: Sách là chiếc chìa khoá vạn năng mở cửa lâu đài trí tuệ và tâm hồn con người, là người thầy siêu việt thắp sáng trong ta nguồn tri thức vô tận, dạy chúng ta biết sống và biết hy sinh; Sách là kho tàng tri thức quan trọng đối với tất cả mọi người bởi sách ghi lại những kiến thức, những giá trị của cuộc sống mà người đi trước đã kiếm tìm, học tập, trải nghiệm và truyền lại cho thế hệ sau. Những cuốn sách có nội dung tốt sẽ đưa đến cho chúng ta không chỉ những hiểu biết mới mà còn cả những sự suy nghĩ tìm tòi và sự biến đổi về tâm hồn. Có thể nói sách chính là người bạn tâm giao chia sẻ mọi nỗi vui, buồn sâu kín của mỗi con người. Mọi thành công của con người đều nhờ sự kết hợp của kinh nghiệm bản thân với tri thức lĩnh hội được từ việc học trong cuộc sống và trong sách vở. Chính vì vậy mà từ lâu sách đã trở thành một nhu cầu cần thiết của loài người trên thế giới. 


    Xuất phát từ nhận thức đúng đắn về mục đích, ý nghĩa và vai trò to lớn của việc đọc sách, xuất phát từ thực trạng của việc đọc sách hiện nay, hưởng ứng “Ngày hội đọc sách” với chủ đề “Đọc sách cho ngày mai” theo kế hoạch chỉ đạo của Sở GD&ĐT Tỉnh Điện Biên, phòng GD&ĐT huyện Điện Biên Đông và “ Tổ chức cứu trợ trẻ em”. trường PTDTBT- TH Chua Ta đã phối hợp với Ban đại diện CMHS, hội phụ nữ,  xây dựng kế hoạch tổ chức ngày hội đọc. Được sự đồng ý của Phòng GD&ĐT, Đảng uỷ - UBND xã, hôm nay, ngày 19/4/2018 trường  long trọng tổ chức “Ngày hội đọc sách” nhằm giúp các em học sinh được tiếp cận với nhiều loại sách báo từ đó giúp các em tìm được niềm vui trong đọc sách mà hình thành thói quen đọc sách bổ ích để mở rộng kiến thức, nuôi dưỡng tâm hồn, hình thành kĩ năng sống và chuẩn bị những hành trang tốt nhất cho tương lai của mình. Bên cạnh đó nhà trường muốn tăng cường mối liên hệ giữa gia đình, nhà trường và cộng đồng ngày một khăng khít để cùng chung tay nuôi dưỡng những mầm non tương lai của xã nhà.


    “Ngày hội đọc sách” của trường  đã diễn ra đúng kế hoạch với nhiều hoạt động phong phú như: Trưng bày, triển lãm sách,  giới thiệu về một cuốn sách mình yêu thích, kể chuyện, diễn chuyện theo sách và đặc biệt là ban tổ chức dành  cho các em được thỏa sức tô và vẽ tranh chiêm ngưỡng các quyển truyện tranh do các khối lớp tự vẽ và tạo thành quyển truyện có khổ rộng, tìm chọn những cuốn sách theo ý thích rồi tìm một bóng cây râm mát để nhâm nhi những câu chuyện cổ tích, những mẩu chuyện vui, những câu chuyện viết về những người nổi tiếng, những tấm gương hiếu thảo, hiếu học, những tấm gương vượt qua thử thách vươn tới thành công...
    Có tổ chức “Ngày hội đọc sách”, quan sát các em say xưa đọc sách, tham gia nhiệt tình vào các nội dung vẽ tranh theo bìa sách, kể chuyện theo sách dưới cái nắng đầu hè khá gay gắt chúng ta mới hiểu được rằng các em rất có nhu cầu đọc sách và có những tiềm năng chưa được khơi dậy. Chỉ tiếc rằng điều kiện nhà trường có hạn, sách trong thư viện nhà trường cũng vậy, gia đình các em ít có điều kiện mua sách hay và bổ ích cho các em hoặc cho rằng không cần thiết. Chính vì vậy, thông qua ngày hội đọc sách lần này, trường PTDTBT- Tiểu học Chua Ta muốn gửi tới tất cả các bậc phụ huynh, các em học sinh thông điệp về tầm quan trọng của việc đọc sách để khuyến khích tất cả mọi người hãy quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất cho con em mình được đọc sách, được rèn luyện kỹ năng, thói quen và phương pháp đọc sách phù hợp, có hiệu quả. Từ đó giúp các em không ngừng mở rộng, nâng cao kiến thức, tiếp cận được sự phát triển của khoa học, bồi dưỡng nâng cao năng lực tư duy lôgic, phương pháp làm việc có hiệu quả, có thái độ đúng đắn đối với thế giới xung quanh cũng như đối với bản thân mình, nhất là bồi dưỡng sự hứng thú, năng lực và thói quen tự học suốt đời cho các em.