LỚP HỌC “đặc biệt” NGÀY DẠY TRẺ ĐÊM DẠY GIÀ

Thứ hai - 25/03/2024 22:38
LỚP HỌC  “đặc biệt” NGÀY DẠY TRẺ ĐÊM DẠY GIÀ
Không đồng đều về lứa tuổi, mỗi người một gia cảnh khác nhau nhưng ở tất cả họ đều có chung một ước mơ được biết chữ. Hiểu được mong muốn đó, lớp học “xóa mù chữ” đã được mở ra dành cho bà con  dân tộc Mông bản Tào Xa A,B xã Phì Nhừ huyện Điện Biên Đông.
          Khi ánh nắng chiều tắt, xẩm tối cũng là lúc các chị, các bà sắp xếp xong xuôi việc nương rẫy, bếp núc để cùng nhau đến lớp học chữ. Tại điểm trường bản Tào Xa A,B xã Phì Nhừ huyện Điện Biên Đông những tiếng đánh vần ê a,  phép làm toán cộng, trừ vang lên giữa không gian im ắng của núi rừng. Đó là âm thanh của lớp học sau xóa mù chữ do các thầy cô Trường PTDTBT Tiểu học Chua Ta xã Phì Nhừ huyện Điện Biên Đông đứng lớp. Những đôi bàn tay chai sạn vốn chỉ quen cầm cuốc, tra ngô nay lại vụng về cầm bút tô từng nét chữ chưa tròn. Việc cầm bút đối với bà con dường như khó khăn hơn nhiều so với cầm cuốc làm rẫy hay thêu thùa, thế nhưng họ vẫn không ngừng cố gắng, bởi tất cả đều có chung một ước mơ là biết đọc, biết viết. Điều đặc biệt, trong số đó nhiều học viên ngoài 50 tuổi, mắt đã tèm nhèm vẫn khát khao đi học chữ. Dù 53 tuổi bà Vừ Thị Xế nhưng lại là một trong những học viên tích cực nhất của lớp. Vượt đoạn đường hơn 1500 m đoạn đường tối tăm, hiểm trở, mới thấu hiểu hết được những nỗ lực, cố gắng của những học viên này. Ngày ngày vất vả với đồng áng nhưng tối về, bà vẫn hăng hái đến lớp học với khát khao được biết chữ. Ngày trước, nhà nghèo quá nên không được đi học, không biết chữ, mọi giao tiếp của bà bị hạn chế, muốn quan tâm đến việc học hành của con cái cũng là điều không thể. Vì thế, khi biết lớp học này được mở, bà đã quyết tâm đi học để thoát khỏi cảnh mù chữ. Không những vậy, trong quá trình tham gia học tập trên lớp, còn ba chị em còn nuôi con nhỏ dưới 20 tháng tuổi vẫn tích cực đi học kể cả những buổi tối mưa gió rét.

Lớp xóa mù chũ giai doạn hai tại Điểm trường bản Tào Xa A,B xã Phì Nhừ huyện Điện Biên Đông có tổng số 16 học viên, đa phần là chị em phụ nữ và lớn tuổi chủ yếu là bà con người dân tộc Mông, nên việc dạy chữ lại càng gian nan hơn với các giáo viên tham gia đứng lớp. Lớp xóa mù chữ giai kéo dài dến tháng 12/2024 mới kết thúc, được duy trì đều đặn vào các buổi tối từ chủ nhật đến thứ 5 trong tuần. Để duy trì sĩ số lớp học, các thầy cô cũng thường xuyên trao đổi với cán bộ thôn, cán bộ xã thực hiện tốt công tác dân vận giúp người dân tin tưởng, gần gũi, hiểu được việc học chữ rất có ích, từ đó họ sẽ xóa bỏ tâm lý e ngại, chịu khó đến lớp. Cùng với đó, vận động xin sách, vở, bút cho các học viên và hỗ trợ kinh phí theo Chủ trương của nhà nước để học viên đến lớp đầy đủ. Ban ngày lên lớp dạy trẻ, tối về lại xóa mù cho các bậc phụ huynh.Tối đến lại những ánh đèn pin le lói, những bước chân rậm rịch mỗi lúc một gần hơn, đông hơn về Điểm trường bản Tào Xa A,B xã Phì Nhừ huyện Điện Biên Đông .  "Xóa mù chữ" cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số là một đề án có ý nghĩa thiết thực đối với bà con ở  xã vùng sâu, vùng xa trên khắp mọi miền đất nước. Lớp xóa mù chữ đã giúp cho bà con đồng bào biết đến những con chữ, những phép tính căn bản nhất. Giúp họ thuận lợi hơn trong công việc cũng như giao tiếp hàng ngày” .