Lớp giáo dục sau biết chữ

Chủ nhật - 21/03/2021 23:49
3f7940c0d8702b2e7261 (1)

Điện Biên Đông là huyện vùng cao, nghèo nhất của cả nước và là nơi sinh sống của đồng bào DTTS như Mông.... Do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan nên tỷ lệ người dân mù chữ và tái mù còn cao.
3f7940c0d8702b2e7261 (1)

Những năm qua, huyện Điện Biên Đông đã có nhiều nỗ lực triển khai xóa mù chữ. Thông qua việc thường xuyên mở các lớp xóa mù chữ và giáo dục tiếp tục sau biết chữ, hiện tỷ lệ người đạt chuẩn biết chữ mức độ hai.

Theo thông tin của tỉnh Điện Biên, mỗi năm, ở tỉnh có hàng trăm học viên được tốt nghiệp những giáo dục sau biết chữ từ các lớp học rất đặc biệt. Ví dụ như, tại xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông. Lớp học dù không đồng đều về lứa tuổi, trong lớp có những học viên đã có gia đình, cũng có những người còn rất trẻ.
ab1bb8c65a76a928f067

Nhiều học viên ở đây là bà con dân tộc Mông, quanh năm đầu tắt mặt tối với việc đồng áng. Mỗi người một nơi, mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng họ đều có chung một ước mơ, đó là được biết chữ. Từ khi có những lớp học như thế này, họ trở nên bận rộn hơn, ngoài đi làm, họ còn đến đây để học chữ. Với họ, xoá mù chữ là tiến gần hơn với ước mơ thoát khỏi đói nghèo, lạc hậu.

Có dịp chứng kiến một buổi học của lớp học xóa mù, mới thấy hết được cái khát khao “con chữ” của bà con nơi đây. Những bàn tay chai sần vì cầm cuốc, vụng về cầm bút nắn nót viết từng chữ, khiến nhiều người khâm phục ý chí quyết tâm của những học sinh đặc biệt. Kết quả này mang dấu ấn rất lớn của các thầy cô giáo, những người đã và đang thầm lặng gieo chữ nơi rẻo cao.
c3bd829d0d10fe4ea701

Sau những lớp học được mở ra, nhiều học viên đã có những tiến bộ rõ rệt, đã biết đọc biết viết thành thạo. Những thầy cô giáo ở lớp xóa mù chữ không chỉ giúp người dân ở đây biết chữ, mà còn hướng dẫn người dân biết làm ăn, biết áp dụng khoa học vào sản xuất. Họ bắt đầu biết phân biệt đâu là điều nên làm, đâu là những điều nên tránh trong cuộc sống. Biết chữ, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng đến với bà con dễ dàng hơn.
ab1bb8c65a76a928f067

Thông qua các lớp học này, học viên được nâng cao về năng lực, trình độ văn hóa của bản thân mình. Từ đó đồng bào DTTS ở đây có nhiều cơ hội để tiếp cận được khoa học-kỹ thuật, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Tác giả bài viết: Xuân Trường